Tác động của Covid-19 đến ngành Logistics: Thách thức và cơ hội cho Việt Nam - Nguyễn Huỳnh Trọng Hiếu (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2022)
Nghiên cứu nhằm xác định tác động của dịch Covid-19 đến ngành Logistics toàn cầu, từ đó xác định cơ hội và thách thức cho Việt Nam để đề xuất một số giải pháp thiết thực. Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát từ cuối năm 2019, nhiều quốc gia quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia v.v. đã phải phong tỏa và kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn bao giờ hết. Điều này đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng, trong khi chi phí vận chuyển, cách ly và kiểm dịch tăng cao. Những khó khăn trên đã thúc đẩy các chính phủ và doanh nghiệp cùng suy nghĩ và chung tay tái cấu trúc lại ngành Logistics, thay đổi đối tượng khách hàng, ứng dụng công nghệ 4.0 và robot để thay thế con người, triển khai hộ chiếu vắc-xin, hạn chế tiếp xúc tối đa tránh lây truyền dịch bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hiện đại hóa chuỗi cung ứng và ngành Logistics tiến hóa lên tầm cao mới “e-logistics”. Việt Nam là một trong số những nước hiếm hoi kiểm soát tốt dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Điều này đã mở ra cơ hội lớn củng cố vị thế quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng. Nghiên cứu sử dụng tài liệu, số liệu thống kê được tổng hợp từ nhiều nguồn trong nước và quốc tế, phân tích các tác động và tham khảo ý kiến chuyên gia để đưa ra phương hướng tái cơ cấu ngành.