Sự thay đổi trong sức mạnh tổng hợp quốc gia Nhật Bản qua các thời kỳ - ha, nga (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2025)
Việc hiểu rõ và đo lường sức mạnh tổng hợp là quan trọng đối với mỗi quốc gia, bởi nó sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của quốc gia đó trên cấp độ quốc tế. Từ đây, các nhà lãnh đạo sẽ xác định được vị thế, tiềm năng của mình trên trường quốc tế và hoạch định chiến lược phát triển quốc gia cũng như chính sách ngoại giao phù hợp. Mục đích cuối cùng là để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi các mối đe dọa. Xuất phát từ nhu cầu đó, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã tiến hành nghiên cứu và đo lường sức mạnh tổng hợp quốc gia của mình. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp khái niệm về sức mạnh tổng hợp quốc gia, quan điểm và công thức tính sức mạnh tổng hợp quốc gia của Nhật Bản và phác dựng sức mạnh tổng hợp quốc gia của Nhật Bản trong lịch sử cho đến thập niên thứ ba của thế kỷ XXI.