Ứng dụng khai thác mẫu tuần tự vào việc dự đoán xu hướng cổ phiếu - Trần, Minh Thái; Nguyễn, Tuấn Dũng (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2023)
Dự đoán xu hướng cổ phiếu là sự hỗ trợ cần thiết cho các nhà đầu tư. Việc dự đoán chính xác và nhanh chóng đang được các nhà nghiên cứu áp dụng bằng nhiều mô hình khác nhau. Phương pháp dự đoán bằng cách khai thác trên dữ liệu lịch sử, biểu đồ nến là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật được các nhà đầu tư sử dụng để lập chiến lược giao dịch cổ phiếu. Trong đó, ứng dụng khai thác dữ liệu vào dự đoán xu hướng cổ phiếu là cách tiếp cận mới. Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất mô hình sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu áp dụng vào việc dự đoán xu hướng cổ phiếu. Mô hình dự đoán dựa vào thuật toán khai thác mẫu con tuần tự trên tập dữ liệu lịch sử cổ phiếu. Bên cạnh đó, kỹ thuật xác định mẫu con thông qua độ tương tự cũng được trình bày trong bài báo. Dữ liệu thực nghiệm được thu thập trên trang https://finance.yahoo.com. Kết quả thực nghiệm của mô hình được đề xuất có độ chính xác trung bình tốt hơn so với mô hình truyền thống như SVM và LSTM.