Canadian digital dimplomacy on the Facebook platform in Vietnam - Thai Hoang Hanh, Nguyen (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Năm 2023 chứng kiến ​​mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam tròn 50 tuổi. Hơn nữa, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã thiết lập và nâng tầm thành quan hệ đối tác toàn diện kể từ năm 2017. Theo đó, quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Canada tập trung vào các lĩnh vực sau: thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng - an ninh, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ, chính trị - ngoại giao và giao lưu nhân dân. Ngoại giao công chúng nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thông, truyền thông chiến lược, quảng bá văn hóa, trao đổi giáo dục giữa các chủ thể trong quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, thế giới đã thay đổi do sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng kỹ thuật số nên việc số hóa ngoại giao công chúng cũng được áp dụng trên toàn thế giới, Canada cũng không ngoại lệ. Hiện nay Việt Nam có khá đông người dân sử dụng nền tảng mạng xã hội nên đây cũng được xem là một trong những mục tiêu mà ngoại giao số hay công tác số hóa ngoại giao công chúng của Canada cần chú trọng. Bài viết này xem xét việc ngoại giao số của Canada trên nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam nhằm xác định điểm mạnh và điểm yếu. Đồng thời bài viết cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm thúc đẩy ngoại giao số của Canada tại Việt Nam cũng như đưa ra vài hàm ý cho chính sách ngoại giao số của Việt Nam.