Những từ ngữ địa phương Nam bộ trong các tác phẩm văn xuôi từ cuối thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 - Trần, Văn Tiếng (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Văn xuôi Nam Bộ cuối thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 là một bộ phận quan trọng trong văn học Việt Nam thời cận đại. Các tác phẩm văn xuôi Nam Bộ ra đời trong giai đoạn này đánh dấu bước chuyển tiếp từ lối hành văn cũ sang cách thể hiện mới của chữ Quốc ngữ. Kết quả khảo sát cho thấy các nhà văn Nam Bộ đã sử dụng rất nhiều từ ngữ cổ, từ địa phương, từ vay mượn nước ngoài trong tác phẩm của mình. Ngoài ra, lối hành văn mang phong cách khẩu ngữ Nam Bộ thể hiện rất rõ trong các tác phẩm ra đời đầu thế kỷ 20; nó phản ánh lời ăn tiếng nói của người dân Nam Bộ trong cuộc sống đời thường. Đọc các tác phẩm văn xuôi trong giai đoạn này, người ta có thể nhận ra được những bước đi “chập chững”, “mò mẫm” của những người đi khai phá, mở lối, định hình cho một trào lưu tiểu thuyết hiện đại; trong đó, việc sử dụng từ ngữ địa phương là một trong những nhân tố cực kỳ quan trọng để đưa chữ Quốc ngữ đến với mọi giai tầng trong xã hội.