Stream Algebra - Trần, Văn Lăng (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2025)
— Bài báo này trình bày tổng quan về Đại số luồng (Stream Algebra), một nhánh nghiên cứu đã có từ lâu sau khi có sự ra đời của Đại số quan hệ (Relational Algebra) sử dụng trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS). Khi dữ liệu luồng (Strean Data) xuất hiện và cần phải được xử lý theo thời gian thực (real-time processing), thì vai trò của Đại số luồng đã rõ nét. Nhưng từ khi xuất hiện khái niệm Dữ liệu lớn (Big Data), lĩnh vực này đã được sự quan tâm trong những năm gần đây thì vai trò của Đại số luồng càng được thể hiện. Bên cạnh đó, việc phân tích dữ liệu lớn dựa trên tiếp cận của Đại số luồng cũng được bài báo đặt ra, qua đó góp phần vào việc xác định hướng nghiên cứu trong kỷ nguyên của Khoa học Dữ liệu cho các nghiên cứu viên trẻ, những nghiên cứu sinh muốn tìm cho mình một hướng nghiên cứu còn nhiều thách thức. Đặc biệt tập trung phân tích để đưa ra một số vấn đề còn bỏ ngõ trong việc nghiên cứu ứng dụng Đại số luồng. Bài báo cũng trình bày một số Framework sử dụng Đại số luồng để giúp dữ lý dữ liệu luồng hiệu quả giúp nhanh chóng sử dụng trong nghiên cứu triển khai.