Nhận thức đúng về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam - góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - Nguyễn, Hồng Hải (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2021)
Kinh tế thị trường (KTTT) là một trong những cách tổ chức nền kinh tế xã hội, khi kinh tế hàng hóa đã đạt được mức phát triển ở một trình độ cao thì hình thành KTTT. Đảng Cộng sản Việt Nam xác định: KTTT định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) là mô hình kinh tế tổng quát trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Tuy vậy, từ nhiều năm trước và đến hiện nay, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị ở cả trong và nước ngoài thường xuyên chống phá Đảng, Nhà nước, công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) và bảo vệ Tổ quốc XHCN của nhân dân ta vẫn xuyên tạc về mô hình kinh tế này, do vậy cần phải hiểu đúng về mô hình KTTT định hướng XHCN là việc cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.