Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với giáo dục đại học - Võ, Đình Phụng; Lê, Hữu Nhơn (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2022)
Hiện nay, trường đại học không còn là nơi độc quyền trong việc tạo ra tri thức mới và chuyển giao tri thức qua các thế hệ. Đối với việc đào tạo, trường đại học cũng không còn là nguồn cung cấp kiến thức duy nhất hay chủ yếu. Kiến thức và thông tin có thể tiếp cận rất dễ dàng và năng lực chọn lọc, đánh giá, sử dụng thông tin, năng lực tự học trở thành điều kiện sống còn trong nền kinh tế tri thức. Nếu các trường đại học không bắt kịp sự thay đổi ấy và chỉ cung cấp văn bằng, thì chắc chắn sẽ khó tồn tại vì người học có thể theo học các khóa trực tuyến của các trường đại học trên thế giới rất dễ dàng, chi phí rất rẻ, mà không cần phải đến trường như trước đây. Cách mạng công nghiệp 4.0 không những có ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giáo dục mà còn đòi hỏi sự đóng góp năng động, tự lập, tự do, tự học, tự nghiên cứu, tự động viên, nhất là óc sáng tạo thông qua các thành tố nhà trường, giảng viên, sinh viên.