Giải pháp hoàn thiện pháp luật lao động về thị trường lao động ở Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 - Bùi, Kim Hiếu (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2022)
Cách mạng công nghệ thông tin (CNTT), truyền thông, Internet và cách mạng công nghiệp lần thứ tư - cách mạng công nghiệp 4.0 là những nhân tố đặc biệt quan trọng, quy định sự phát triển, vận hành xã hội trong thế kỷ 21. Nhà nước, pháp luật không những tất yếu phải chịu sự tác động, áp lực, thách thức vô cùng mạnh mẽ từ các cuộc cách mạng công nghiệp, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn phải xác định đầy đủ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với con người và xã hội trong bối cảnh mới có tính chất toàn cầu. Bài viết phân tích thực trạng lao động trong thị trường lao động Việt Nam; sự tác động của xã hội công nghệ thông tin, công nghệ số, cách mạng công nghiệp 4.0 đến thị trường lao động; cách mạng 4.0 tác động đến người lao động trong thị trường lao động; giải pháp hoàn thiện pháp luật lao động về thị trường lao động ở Việt Nam.